Trầm cảm ở thanh thiếu niên tăng lên do chấn thương.

Thanh thiếu niên từ 15 tuổi trở lên, những ai sống trong nghèo khổ hay có ba mẹ bị vấn đề sức khỏe về tâm lý sẽ dễ dàng bị trầm cảm hơn những người cùng trang lứa, Chrisman cho biết. “Nhưng điều làm chúng tôi ngạc nhiên là khi lấy những yếu tố đó ra để xem xét, nó cũng không làm giảm đi sự liên quan giữa trầm cảm và tiền sử bị chấn động”

Những thanh thiếu niên có tiền sử chấn thương trên ba lần có khả năng bị trầm cảm cao hơn những thanh thiếu niên chưa từng trải qua chấn động(chấn thương) lần nào, một nghiên cứu mới ở Journal of Adolescent Health cho biết.

“Những gì mà nghiên cứu cho thấy là những thanh thiếu niên từng trải qua chấn thương nên được kiểm tra xem có bị trầm cảm hay không” người dẫn đầu việc nghiên cứu- Sara Chrisman, Bác sĩ Y Khoa, Bác sĩ tâm lý tại bệnh viện Seattle Children’s Hospital.

Chấn thương, hay có thể xem là chấn thương sọ não mức độ nhẹ, có thể có tác động tâm lý nghiêm trọng. Những nghiên cứu trước đây về tác động của tâm lý chỉ tập trung ở người lớn. Tuy nhiên, nhiều thanh thiếu niên trải qua  chấn thương do thể thao hay tai nạn gây ra và số ít được biết đến là đã để lại biến chứng lâu dài ở thanh thiếu niên.

Nghiên cứu đã sử dụng những thông tin(kết quả) từ 2007-20008 ở National Survey of Children’s Health và bao gồm cả những thông tin sức khỏe của 36000 thanh thiếu niên từ độ tuổi 12-17 tuổi. 2.7 phần trăm trong số họ là từng trải qua chấn thương và 3.4 phần trăm được chẩn đoán là bị trầm cảm.

Thanh thiếu niên từ 15 tuổi trở lên, những ai sống trong nghèo khổ hay có ba mẹ  bị vấn đề sức khỏe về tâm lý sẽ dễ dàng bị trầm cảm hơn những người cùng trang lứa, Chrisman cho biết. “Nhưng điều làm chúng tôi ngạc nhiên là khi lấy những yếu tố đó ra để xem xét, nó cũng không làm giảm đi sự liên quan giữa trầm cảm và tiền sử bị chấn động”

Chrisman cũng cảnh báo rằng điều đó cũng không thực sự cho biết  những thanh thiếu niên từng có tiền sử chấn thương sẽ có khả năng bị trầm cảm cao hơn. Nó cũng có thể là chấn thương sọ não, khuynh hướng chẩn đoán của các bác sĩ dựa trên những dấu hiệu lặp đi lặp lại qua những lần khám y tế do bị chấn thương, các bác sĩ dễ bị nhầm lẫn giữa triệu chứng giữa người bị chấn thương và người bị trầm cảm, hoặc chỉ là do sự cô lập của xã hội mà họ phải trải qua trong giai đoạn đang phục hồi.

Jeffrey Max, M.D, một bác sĩ tâm lý chuyên gia nghiên cứu về những hậu quả để lại do chấn thương sọ não ở trẻ em và thanh thiếu niên tại Đại Học California, San Diego ghi nhận, “Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi phát hiện ra rằng khoảng 10 phần trăm những trẻ em trải qua chấn thương sau sáu tháng đều bị cận lâm sàng rối loạn trầm cảm” Những trẻ em có tiền sử chấn thương có nhiều khả năng phát triển thành bệnh rối loạn tăng động-thiêu chú ý(AHHD) và gặp khó khăn trong việc làm chủ cảm xúc của chính mình, đặc biệt là khi tức giận, thay vì là trải qua sự trầm cảm, Max cho biết thêm.

Không như Chriman, mà ngược lại Max cho rằng chấn thương thật sự ở não có liên quan đến chấn thương chính là nguyên nhân chính  gây ra trầm cảm trong vài tháng đầu tiên sau khi bị chấn thương. Tại các phòng khám, chúng tôi chắc chắn đã nhìn thấy những trường hợp mà chỉ trong vòng vài giờ [khi chấn thương còn được duy trì], những đứa trẻ chưa bao giờ bị trầm cảm trước  đó thì đột nhiên lại bị trầm cảm và dẫn đến tự tử. Một trong những nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, hình ảnh mà trẻ em bị chấn thương sọ não và trầm cảm nhìn thấy được trong đầu thật sự là hơi giống với kết quả hình ảnh ở những người lớn đang bị trầm cảm do chấn thương sọ não gây ra”.

Nguồn: Science Daily ^^

.

.

.

.

Volca

_Concussion(n): chấn thương

_pediatrician(n): bác sĩ nhi

_traumatic brain injury: chấn thương sọ não

_mild: mức độ nhẹ.

_adolescent(n): thanh thiếu niên

_depression(n): trầm cảm

_psychiatric(a): tâm thần, tâm lý [nhớ là âm câm nha mọi người]

từ loại

_psychiatrist(n): bác sĩ tâm lý, hay còn gọi là bác sĩ làm ở bệnh viện tâm thần

Mình dịch là “bác sĩ tâm lý”, chứ nếu dịch”bác sĩ tâm thần” thì nhiều nghĩa quá.

subclinical: cận lâm sàng

suicidal(a):tự tử

Advertisements

Cho mình xin ý kiến .khè khè^O^

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s